Cá hồi là một trong những loài cá phổ biến và rất tốt cho bé, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về những lợi ích dinh dưỡng từ cá hồi, cũng như những nguy hiểm tiềm ẩn trong loại thực phẩm này. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ trong bài viết và để dành những cách chế biến cá hồi cho bé ăn cơm và ăn dặm để chế biến dần, chắc chắn sẽ bổ sung đầy đủ chất và giúp trẻ không bị ngán.
Dinh dưỡng từ cá hồi tốt cho bé
Cá hồi có tốt cho sự phát triển của trẻ không?
Cá hồi là một trong những loại hải sản lý tưởng không chỉ cho người lớn mà còn trẻ nhỏ. Chúng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như Protein, Omega 3, Omega 6, Omega 9, DHA, EPA…
Trong đó, chất béo không no omega-3 cần để tạo màng tế bào thần kinh và có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch, DHA, EPA là hai dưỡng chất tốt nhất cho não bộ của trẻ và nhiều vi chất thiết yếu khác.
Dù những những chất trong cá hồi có khả năng hỗ trợ để bé thông minh hơn, đẩy lùi tăng động, mất tập trung, giúp mắt khỏe và sáng hơn, cải thiện tim mạch và giúp cơ bắp của bé chắc khỏe, tóc mượt và da mịn màng hơn, …
Tuy nhiên theo chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Kim Mai giải đáp trong buổi phỏng vấn với News Zing thì nên cho trẻ ăn cá ít nhất 3 lần/tuần và chỉ nên cho trẻ từ 7 tuổi trở lên ăn hải sản hay cá thường là tốt nhất, đặc biệt phải ăn từ ít một để tránh dị ứng và thích nghi dần
Như thế tùy theo độ tuổi mà các mẹ có thể điều chỉnh lượng cá hồi cho bé như sau:
Tùy theo độ tuổi và khẩu phần ăn của bé mà mẹ có thể điều chỉnh lượng cá hồi cho các bữa ăn dặm hợp lý như sau:
- Bé từ 7 – 12 tháng tuổi: mỗi bữa có thể ăn từ 20 – 30g cá hồi
- Bé từ 1 – 3 tuổi: mỗi bữa ăn 30 – 40g cá hồi
- Bé từ 4 tuổi trở lên: mỗi bữa ăn khoảng 50 – 60g
Khi cho bé ăn cá hồi, phụ huynh cần lưu ý điều gì?
Cách chọn cá hồi tươi ngon
- Cần lực chọn cá hồi tươi
- Sau khi ăn cá hồi không nên cho trẻ ăn các loại hoa quả như nhỏ, hồng, … vì sẽ giảm thành phần dinh dưỡng có trong cá hoặc nặng hơn còn có thể kích thích hệ tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn.
- Nên cho trẻ ăn từng ít một để theo dõi xem bé có bị dị ứng không.
Như thế cá hồi là một trong những loại cá rất tốt cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngay cả cho bé đang ở đội tuổi ăn dặm và lớn hơn.
Tuy nhiên trước chế biến bất kỳ món ngon nào từ cá hồi cho bé, các mẹ cũng cần biết cách khử mùi tanh cá hồi dưới đây.
Cách khử mùi tanh
- Cách 1: ngâm cá với nước cốt chanh (giấm) khoảng 5-10 phút, rồi rửa sạch lại, lưu ý đừng ngâm quá lâu vì cá sẽ mất độ tươi vốn có.
- Cách 2: ngâm cá với nước muối 70% hay sát trực tiếp muối hột vào cá. Và ướp cá với một ít tiêu hoặc quế. (Nhưng với bé dưới 4 tuổi thì không thể ướp tiêu).
- Cách 3: ngâm cá hồi với một ít sữa tươi không đường, cách này không chỉ giúp cá không tanh mà còn tăng độ tươi cho cá nữa đấy.
Cách chế biến cá hồi cho trẻ ăn cơm
Ruốc cá hồi
- Đầu tiên chuẩn bị nguyên liệu gồm: 500g cá hồi, 200ml sữa tươi không đường, 2 củ sả, 1 nhánh gừng và gia vị.
- Tiếp theo chỉ cần ngâm cá hồi vào sữa tươi trong 30 phút, sau đó để ráo, gừng sả đập dập không quá nhuyễn.
- Cho xửng hấp vào nồi, bắt lên bếp đun sôi nước, rồi cho cá hồi vào xửng hấp cùng với gừng sả trên mặt, hấp cách thủy trong 10 phút cho đến khi cá chín.
- Cuối cùng nhân lúc cá vừa chín dùng chày nghiền nhỏ cá dễ dàng. Rồi bật bếp lửa nhỏ, cho cá đã nghiền vào đảo đều đến khi thịt cá bắt đầu khô thì nêm nếm 1 thìa canh dầu ăn, 2 thìa canh nước mắm cho ruốc có vị vừa ăn. Tiếp tục xao ruốc cho đến khi khô ráo có màu vàng như trong hình dưới là được.
2 cách làm cá hồi áp chảo cho bé
Cá hồi áp chảo với cam đầy dinh dưỡng
- Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 500g cá hồi, 1 quả cam, ½ miếng bơ lạt nhỏ, gừng, 1 ít bột năng và gia vị.
- Đầu tiên chế biến cá hồi: sau khi mua cá về, các mẹ rửa sạch với nước và gừng đập dập. Rồi bắt chảo lên bếp lửa cho nóng, bỏ bơ vào chiên áp chảo cho cá vàng đều 2 mặt là được, cho cá ra dĩa.
- Tiếp theo chế biến nước sốt: ½ trái cam vắt lấy nước, ½ cam còn lại gỡ thành tép nhỏ, vỏ cam được loại bỏ phần cùi trắng và sắt thật mỏng. Bắc hỗn hợp nước cam, 1 ít bột năng và xíu nước lên bếp, đun lửa nhỏ, khuấy đều đến khi được hỗn hợp sền sệt thì cho vỏ cam vào, nêm nếm vừa ăn với một ít nước mắm là có thể tắt bếp.
- Cuối cùng được món cá hồi áp chảo với cam bổ dưỡng, thơm ngon: chỉ cần đổ sốt vừa chế biến lên cá hồi đã áp chảo là có thể ăn rồi hoặc có thể dằm nát cá rồi cho vào hỗn hợp sốt còn nóng trên bếp để món ăn nóng hổi và dễ ăn hơn với các bé nhỏ.
Cá hồi áp chảo bơ tỏi đơn giản cho bé
Cá hồi áp chảo bơ tỏi nhanh chóng
Món cá hồi áp chảo với cam rất ngon, kết hợp dinh dưỡng của cá hồi với cam nhưng lại khá cầu kỳ và bạn muốn một món đơn giản hơn thì đừng bỏ qua cá hồi áp chảo bơ tỏi này nhé.
- Chuẩn bị: 500g cá hồi, bơ, tỏi, hành tím và gia vị.
- Chế biến cá hồi: Cá hồi rửa sạch, để ráo ướp với tỏi, hành tím băm nhỏ, chút muối và tiêu (để bớt tanh). Bắt chảo dầu lên bếp, bật lửa nhỏ cho dầu nóng thì cho bơ vào, bơ tan thì cho cá hồi vào chiên vàng 2 mặt, rồi cho cá hồi ra dĩa.
- Làm nước sốt: bắt chảo dầu lên bếp, để lửa nhỏ phi tỏi, tỏi vàng thì cho xíu nước tương, đường, đảo đều cho tan gia vị, vừa sôi thì tắt bếp.
Cuối cùng chỉ cần chế nước sốt lên dĩa cá hồi đã áp chảo là có thể dùng.
Lườn cá hồi kho tương
- Chuẩn bị nguyên liệu: lườn cá hồi, nước màu, nước tương và gia vị.
- Ướp cá, pha nước sốt: cá hồi làm sạch, để ráo, cắt vừa ăn, ướp với một ít muối ớt trong 15 – 20 phút. Pha nước sốt gồm 3 muỗng cà phê nước tương 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều cho tan hết.
- Chiến biến: Cho cá hồi vào nồi, chế nước sốt lên, bắt lên bếp, đun cho sôi rồi cho nước màu vào. Cuối cùng hạ lửa nhỏ trong 15 – 20 phút đến khi được nước dùng sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp được.
Cá hồi kho bí đỏ
- Chuẩn bị nguyên liệu: 400g cá hồi phi lê, 3 miếng bí đỏ, 5 quả cà chua bi, sả, hành khô và gia vị.
- Sơ chế: cá hồi khử tanh, rửa sạch, để ráo, cho vào nồi. Bí đỏ và cà chua bi cắt miếng, còn sả thì đập dập cắt khúc, hành tím băm nhỏ, cho vào nồi cá.
- Ướp cá, nguyên liệu trong 30 phút và hoàn thành món ăn: với một ít dầu ăn, nước mắm, đường, bột nêm. Tiếp theo bắt nồi cá bếp, vặn lửa nhỏ đến khi nước sôi thì cho ít nước sôi vào đun tiếp cho đến khi bí đỏ chín, nước dùng sền sệt, nồi cá dậy mùi thơm là được.
Block "footer-blog-details" not found