Món ngon với tôm khá phong phú, dù bạn không thích tôm đi chăng nữa, cũng có những món ăn vị hấp dẫn sẽ chinh phục được bạn. Không chỉ dừng lại ở hấp, kho, rang, rim; tôm còn có thể kết hợp với vô số nguyên liệu, làm cho thực đơn của bạn không hề nhàm chán. Để khởi đầu cho sự khám phá phong phú này, bạn có thể cập nhật ngay 3 món ngon với tôm như dưới đây, vào sổ tay nấu ăn của mình nhé.
1. Tôm rang me – món ngon với tôm cực kỳ đưa cơm
Là một thực phẩm ngon với tôm cực kỳ phổ biến, tôm rang me không hẳn đặc sắc nhưng vị ngon bình dị đậm đà hầu như chinh phục được tất cả chúng ta, kể cả những ai không mấy “thiện cảm” với tôm. Nhất là những ngày mưa, trời lạnh hay những lúc chán ăn, một đĩa tôm rang me thôi cũng đủ để giúp cả nhà thêm ngon miệng, tăng sự rôm rả trong bữa ăn.
1.1 Nguyên liệu
- 180g tôm tươi
- 1 vắt me, lấy 3 thìa canh nước cốt me
- 2-3 nhánh hành lá, lấy phần đầu hành
- 1/2 thìa canh đường
- 4 tép tỏi băm nhỏ
- 1/8 thìa cà phê muối
- 1/3 thìa cà phê nước mắm
- 1/3 thìa cà phê bột nêm
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1-2 trái ớt tươi, nếu nhà bạn thích cay
1.2 Cách làm
- Bước 1 : Tôm tươi bạn bỏ đầu, bóc vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch để ráo. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch cắt lấy phần đầu hành, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
- Bước 2 : Nấu nước nóng khoảng 1 chén cho me vào dằm để ra nước cốt. Nếu có thời gian và muốn nước me sánh hơn, bạn hãy ngâm nước nóng khoảng 15 phút rồi dằm ra. Lấy cỡ 3 thìa canh nước cốt là được. Lọc nước cốt me qua rây để nước cốt không bị cặn. Cho đường vào nước me, khuấy tan.
- Bước 3 : Bạn phi tỏi thơm cho tôm vào xào, nêm thêm chút muối và bột nêm, đảo cho tôm chắc thịt cho thêm nước mắm, sau đó bạn cho nước cốt me vào, nước cốt me sôi, tôm chín tới bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình, rang cho nước me sệt dính lại. Cuối cùng, cho đầu hành vào đảo qua và tắt bếp. Nếu nhà bạn thích ăn cay, có thể thêm vài lát ớt vào lúc này. Múc tôm ra đĩa, có thể thêm phần lá hành cắt nhỏ và một chút tiêu xay nếu thích. Dùng tôm rang me cùng cơm nóng rất đưa cơm.
- Lưu ý : Bạn có thể làm cách này nhưng không rang cho đến lúc nước me sệt dính lại mà chỉ cần sánh vừa ăn là chúng ta có món tôm rim me cũng rất tuyệt vời. Món tôm rim me đặc biệt thích hợp với nhà có trẻ nhỏ vì các bé thường rất thích nước sốt ăn với cơm. Và nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, mình không cho ớt và giảm tiêu để các bé dùng được nhé.
2. Măng tây xào tôm – món ngon với tôm bổ dưỡng
Măng tây xào tôm là một trong những món ngon với tôm khá bổ dưỡng. Nếu như trước đây măng tây rất hiếm và mắc mỏ thì ngày nay khá sẵn. Vì thế, bạn muốn đổi món với tôm hoặc tăng cường dinh dưỡng cho cả nhà nhất là có trẻ nhỏ hay bà bầu thì làm món xào này sẽ là một lựa chọn rất tuyệt vời.
2.1 Nguyên liệu
- 100g tôm tươi
- 100g – 120g măng tây
- 1/3 thìa cà phê bột nêm
- 4 nhánh tỏi
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- 1/2 thìa cà phê nước mắm
- 1/6 thìa cà phê tiêu
2.2 Cách làm
- Bước 1 : Tôm tươi bạn bỏ đầu, bóc vỏ và bỏ chỉ đen. Bạn cũng có thể không bóc vỏ tôm (chỉ cần bỏ đầu tôm) nếu mua loại tôm vỏ mềm. Rửa sạch tôm và để ráo.
- Bước 2 : Măng tây nhặt gốc già, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 5-6cm là được. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
- Bước 3 : Cho nồi nước nhỏ lên bếp thêm vào chút muối, chần măng tây khoảng 1 phút. Vớt măng tây ra để ráo. Cách này sẽ giúp măng tươi màu, xào nhanh và giòn ngon.
- Bước 4 : Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo và phi tỏi thơm, cho tôm vào xào thêm bột nêm, xào tôm khoảng 2 phút thì bạn cho nước mắm. Kế đến bạn cho măng tây vào, đảo thêm hơn 1 phút nữa cho tôm chín và gia vị thấm vào măng là có thể tắt bếp.
- Bước 5 : Cho tôm ra đĩa, rắc thêm ít tiêu và thưởng thức cùng cơm nóng.
3. Tôm xào bông hẹ
Có lẽ không phải ai cũng đã từng thử món tôm xào bông hẹ – một món ngon với tôm chế biến đơn giản nhưng ăn khá ngon. Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng, tôm xào với hẹ rất “hợp” và cũng rất hao cơm không kém các món ngon khác chế biến với tôm đấy.
Block "footer-blog-details" not found